free web hit counter

“Vua” bóng đá Pele và hành trình 3 chiếc cúp vàng

Submitted by on Oct 27, 2018

Không phải ngẫu nhiên mà người ta gọi Pele là vua khi ông mới gần 30 tuổi. Và cũng chẳng phải ngẫu nhiên ông trở thành một con người vĩ đại. Thành tích của ông với 3 chiếc cúp vàng World Cup là đủ để nói lên tất cả.

Pele-Vua bóng đá và ba chiếc cúp vàng.

Ở cái tuổi lên 10, cậu nhóc Edson đã biết thế nào là khi đàn ông khóc vì quả bóng. Cậu bé đã thấy cha mình và nhiều người hàng xóm trong những con phố nghèo của Bauru khóc vì tuyển Brazil thua trận chung kết World Cup 1950 trên ngay sân nhà. Và đó có lẽ là xúc tác mạnh mẽ để đưa cậu đến với trái bóng.

Cậu nhóc Edson được những người bạn ở Bauru gọi là Pele; cậu không biết vì sao, chỉ biết là họ gọi cậu như thế vì cậu là một trong những đứa giỏi đá bóng nhất ở Bauru. Và tài năng của cậu vượt khỏi những con phố của Bauru. Những tuyển trạch viên đã đến, nhưng chỉ có một người nhanh hơn cả. Santos đã rước Pele đi trước, và rồi họ biến chàng trai trẻ thành một biểu tượng. Ở Santos, Pele thể hiện những gì hay nhất của đời cầu thủ. Lối chơi Jinga đầy hoang dại chảy sẵn trong huyết quản khiến Pele thành của hiếm của bóng đá Brazil. Anh ta có tốc độ của báo đốm, sự mạnh mẽ của trâu nước, sự khéo léo của những con trăn. Ở Pele toát lên sự phóng túng của rừng già Amazon, và ở Pele là toát lên một sự hi vọng về việc chinh phục cúp vàng.

Pele và chức vô địch World Cup 1970

Những tố chất thiên tài có sẵn đã giúp Pele được tham dự World Cup 1958. Trên đất Thụy Điển xa xôi, niềm hi vọng của Selecao dồn nặng lên vai của Pele. Trớ trêu thay, Pele đã phải nghỉ hết vòng bảng vì mắc phải một chấn thương đầu gối. Chàng trai mới 18 tuổi đã phải trải qua đớn đau trước khi trở lại. Anh ghi bàn và giúp Brazil ẵm lấy cúp vàng trước mũi chủ nhà Thụy Điển. Cậu trai trẻ có World Cup ấn tượng, nhưng tất cả chỉ mới bắt đầu.

Ở cấp độ đội tuyển, Pele đạt thêm World Cup vào các năm 1962 và 1970, trước khi treo giày ở tuổi 37. Ở Santos, Pele là linh hồn cho giai đoạn rực rỡ nhất của đội bóng. Santos lúc ấy có thể tự tin chơi ngang cơ những đội bóng châu Âu. Đỉnh cao nhất có lẽ là chức vô địch các câu lạc bộ khi Santos vượt qua nhà đương kim vô địch châu Âu vào giai đoạn 1963-1964. Ngoài danh hiệu, Pele còn là tiền đạo hiếm hoi ghi được trên 1000 bàn thắng. Và ông cũng là người có mốc trận lên tới con số hàng nghìn. Một con người của kỉ lục, và thật không khó để hiểu vì sao người ta gọi ông là vua bóng đá. Bởi tới hiện nay, những con số của Pele vẫn là quá khủng khiếp cho bất kì hậu bối nào.

Huyền thoại của những huyền thoại

Dẫu biết bóng đá thuở ấy còn lắm sơ khai và chiến thuật không nặng mùi toan tính như bây giờ, nhưng với những ai thật sự trân quý tài năng của Pele, họ sẽ không cần phải biện luận về tài năng của ông. Hãy để những con số biết nói kia trả lời. Và với một hậu sinh như tôi, thật hạnh phúc khi được may mắn xem lại vài băng ghi hình về Pele ngày trước. Tài năng ấy là đáng để được xem làm kiểu mẫu cho nhiều cầu thủ trẻ. Một con người vươn lên từ những con phố nghèo của Bauru và bước lên đỉnh thế giới tới 3 lần. Một ông vua với tận ba chiếc cúp vàng. Pele!

Leave a Comment