free web hit counter

Một số thông tin cơ bản về luật bóng đá mới nhất hiện nay

Submitted by on Jun 27, 2021

Để tạo nên một trận đấu bóng có ý nghĩa, đem đến cho khán giả cảm giác thăng hoa nhất thì phải có những điều luật cơ bản yêu cầu tất cả cầu thủ thi đấu trên sân phải thực hiện theo. Bởi thế, bài viết này Mitom TV sẽ cung cấp cho bạn đọc thông tin cơ bản về luật bóng đá mới nhất hiện nay đang được áp dụng ở những giải đấu chính thức.

Quy định về trang phục

Trang phục thi đấu của các đội bóng quần bắt buộc là quần đùi, áo có thể là áo dài tay hoặc cổng tay nhưng tuyệt đối không được mặc áo ba lỗ. Đây là quy định được áp dụng ở mọi trận đấu thuộc khuôn khổ của FIFA, mọi đội bóng đều phải thực hiện. Trong đó, thủ môn phải mặc trang phục có màu khác với màu của đội bóng.

Màu của trang phục của các đội bóng khi thi đấu không được giống nhau từ quần, áo và cả tất. Với quy định này, thường các đội bóng sẽ có 3 bộ thi đấu gồm bộ sân nhà, sân khách và bộ thứ ba. Việc các đội bóng sử dụng màu trang phục khác nhau để quả trình thi đấu, trọng tài có thể dễ dàng phân biệt cầu thủ của hai đội, Từ đó trọng tài sẽ dễ phát hiện, bắt những lỗi va chạm.

Không được cởi áo khi thi đấu, luật này được FIFA đưa ra nhằm mục đích hạn chế việc các cầu thủ sẽ cởi áo truyền tải những thông điệp cá nhân. Nếu cầu thủ nào cố tình vi phạm, trọng tài sẽ rút thẻ vàng xử phạt.

Để tránh gây thương tích trong quá trình thi đấu sau những pha va chạm, luật bóng đá quy định các cầu thủ không được sử đeo trang sức khi ra sân. Theo đó, mọi cầu thủ đều không được đeo nhẫn, vòng cổ, đồng hồ, lắc tay,… nếu ai vị phạm sẽ bị nhắc nhở hoặc xử phạt bằng thẻ.

Các vị trí cầu thủ trên sân

Nếu như bạn xem trực tiếp bóng đá nhiều, bạn cũng đã nắm rõ đội hình trên sân của mọi đội bóng sẽ gồm có 4 vị trí. Đó là: thủ môn, hậu vệ, tiền vệ và tiền đạo. Dưới đây là nhiệm vụ, vai trò của từng vị trí các bạn cần hiểu rõ.

Thủ môn: họ sẽ là người trấn giữ khung thành, ngắn chặn những pha bóng của đối phương và không lọt lưới đội nhà. Vị trí này là dành cho những cầu thủ có khả năng phán đoán bóng đúng hướng, chính xác, có chiều cao tốt và không sợ cảm giác bóng.

Hậu vệ: nhiệm vụ của họ là phòng ngự, hỗ trợ thủ môn cản phá bóng nguy hiểm tới khung thành từ ngoài khu vực 16m50. Những cầu thủ chơi ở vị trí này thường có khả năng tì đè tốt, thể hình to lớn, khả năng đọc tình huống hiệu quả và luôn chơi mãnh liệt.

Tiền vệ: Đây là vị trí cầu nối, trung tâm của đội bóng và linh hồn của mỗi đội bóng trong mọi trận đấu. Các tiền vệ phải có khả năng lên công, về thủ và điều hướng được nhịp độ trận đấu. Thường tiền vệ sẽ chơi ở giữa sân, các cầu thủ phải là những người nhanh nhẹn, kỹ năng chuyền bóng tốt.

Tiền đạo: Luật bóng đá chỉ ra tiền đạo sẽ chơi ở vị trí cao nhất của một đội bóng, họ thường đứng ở bên sân đối phương. Nhiệm vụ của tiền đạo là tấn công, ghi bàn vào lưới đối bạn. Chơi tốt vị trí này yêu cầu cầu thủ phải có thể lực, khéo léo, kỹ thuật và kỹ năng cá nhân thật tốt. Đặc biệt khả năng săn bàn, dứt điểm chính xác là yêu cầu cơ bản mà mọi tiền đạo giỏi phải đáp ứng được.

Quy định về hình thức đá phạt cần biết

Trong luật bóng đá quy định, sẽ có 4 hình thức đá phạt cơ bản được áp dụng trong một trận đấu. Đó là: phạt trực tiếp, phạt gián tiếp, phạt đền – luân lưu và phạt góc. Trong đó.

Phạt trực tiếp: Khi cầu thủ có những hành vi phạm lỗi nặng với cầu thủ đối phương, dựa theo những lỗi mà luật bóng đá đã quy định thì đội bạn được hưởng phạt trực tiếp. Nếu đội bạn ghi được bàn thắng từ đá phạt trực tiếp, bàn thắng sẽ được công nhận. Theo đó, nếu đội bóng nào được hưởng phạt trực tiếp ở gần khung thành thì khả năng ghi được bàn thắng cực kỳ cao.

Phạt gián tiếp: Khi cầu thủ có hành vi phạm lỗi với cầu thủ đối phương, nhưng là lỗi nhẹ theo quy định thì đội bạn được hưởng một quả phạt gián tiếp. Khi đá phạt gián tiếp, bàn thắng chỉ được công nhận khi bóng đá chạm vào một cầu thủ khác.

Phạt đền – luân lưu: Khi cầu thủ đội nhà phạm lỗi với cầu thủ đối phương ở trong khu vực 16m50, thuộc những lỗi đã quy định sẵn trong luật bóng đá của FIFA thì đội bạn được hưởng phạt đền. Quả phạt đền sẽ được đá ở cự ly cách 11m với cầu môn, chỉ có người thực hiện cú đá và thủ môn đối diện với nhau.

Phạt góc: Đội tấn công sẽ được hưởng quả phạt góc khi bóng ra ngoài đường biên ngang bởi tác động của cầu thủ đội phòng ngự, bóng ở bên nào thì sẽ phạt góc bên đó. Khi đội tấn công thực hiện phạt góc, nếu bóng được đưa vào cầu môn thì bàn thắng đó sẽ được công nhận.

Kết luận

Đó là một số thông tin cơ bản về trang phục, vị trí cầu thủ trên sân và quy định về hình thức đá phạt trong luật bóng đá mới nhất hiện nay các bạn cần nắm được. Để biết thêm thông tin về bóng đá, xem trực tiếp bóng đá miễn phí các bạn hãy truy cập vào MitomTV nhé. Chúc tôi hy vọng sẽ được phục vụ, giúp bạn có thêm sự hiểu biết về môn thể thao này.

 

Leave a Comment