free web hit counter

Tổng quan thông tin chung về luật bóng đá 5 người

Submitted by on Jul 15, 2020

Luật bóng đá 5 người mới nhất được quy định như thế nào? Vấn đề này được nhiều người hâm mộ cũng như đam mê bộ môn thể thao này quan tâm đến. Chuyên gia TamMao TiVi đã tổng hợp lại các thông tin liên quan, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giới thiệu chung về luật bóng đá 5 người

Bóng đá 5 người được biết đến là một thể thức thi đấu bóng đá rất phát triển trên thế giới hiện nay. Đối với thể thức này mỗi đội tuyển sẽ tham gia với 5 cầu thủ với luật thi đấu sẽ không giống như luật bóng đá 7 người; 9 người hay 11 người. Bóng đá 5 người cũng sẽ có hệ thống giải đấu chuyên nghiệp, được người hâm mộ bóng đá trên thế giới quan tâm theo dõi và luôn ủng hộ.

Giới thiệu chung về luật bóng đá 5 người

Ở Việt Nam bóng đá 5 người thường được tổ chức trên 2 mặt sân đó là sân cỏ nhân tạo hoặc là sân futsal. Khi tổ chức giải ở trên cả 2 mặt sân này thì luật bóng đá 5 người tương đối giống nhau.

Những quy định luật bóng đá 5 người mới nhất 2021

Chuyên trang uy tín sopcast bong da uy tín cũng đã có chia sẻ cụ thể là luật bóng đá 5 người mới nhất 2021 cụ thể như sau:

Luật 1: Sân thi đấu

Luật 1: Sân thi đấu

* Kích thước

Sân có hình chữ nhật với chiều dài đạt từ 25 – 42m, chiều ngang đạt từ 15 – 25m.

* Những đường giới hạn

Những đường giới hạn sẽ được kẻ màu cho dễ nhìn nổi bật với bề rộng là 8cm. Ở đường kẻ ngang giữa sân có điểm chấm được gọi là tâm sân, tại đây có vòng tròn giao bóng có bán kính tương ứng là 3m.

* Phạm vi phạt đền

Từ đường biên ngang, lấy chân 2 cột dọc cầu môn làm tâm kẻ vào trong sân là ¼ đường tròn, bán kính 6m và nối điểm cuối của 2 cung ¼ đường tròn được đoạn thẳng dài tương ứng 3.16m song song cùng với đường biên ngang, cách biên ngang là 6m. Khu vực trong giới hạn này chính là khu phạt đền, được gọi là những đường giới hạn này là đường 6m.

Theo đó, sẽ có 2 điểm phạt đền cụ thể như sau:

– Trên đường 6m, ở giữa đường thẳng 3.16m có điểm phạt đền thứ nhất.

– Trên đường thẳng góc với biên ngang tại vị trí cách biên ngang là 10m có một điểm phạt đền thứ 2.

* Quy định cung đá phạt góc

Tại giao điểm của biên dọc, biên ngang tại góc sân, kẻ phía trong sân ¼ đường tròn có bán kính là 25cm. Đây chính là vị trí đặt bóng khi đá quả phạt góc.

* Khu vực thay thế người

Ở trên đường biên dọc, mỗi đội tuyển có khu vực thay đổi cầu thủ dự bị của đội mình có độ dài là 5m, cách đường giới hạn nửa sân 5m. Khi thay thế người, cầu thủ phải ra vào trong khu vực này dành cho riêng đội tuyển mình.

Luật 2: Quy định về số lượng cầu thủ

+ Mỗi đội tuyển sẽ có tối đa 5 cầu thủ trong đó sẽ có 1 thủ môn ở trong sân.

+ Số lượng cầu thủ dự bị tối đa sẽ là 7 người.

+ Số lần thay đổi cầu thủ dự bị (kể cả thay thế thủ môn dự bị) ở trong một trận đấu sẽ không hạn chế, tiến hành cả khi bóng trong cuộc hoặc là ngoài cuộc. Cầu thủ đã thay ra sân vẫn được quyền vào lại sân.

+ Quá trình thay cầu thủ dự bị cần phải thực hiện đúng ở trong phạm vi khu vực thay người của đội mình, cầu thủ vào sân phải đợi đồng đội bị thay đã hoàn toàn ra khỏi sân thi đấu.

+ Cầu thủ muốn thay đổi vị trí của thủ môn cần phải báo trước cho trọng tài, việc thay người cần được tiến hành vào lúc trận đấu tạm dừng để thay đổi trang phục.

Luật 3: Trang phục thi đấu cầu thủ

Ở trong luật bóng đá 5 người mới nhất 2021, quy định về trang phục thi đấu của cầu thủ sẽ cụ thể như sau:

+ Cầu thủ sẽ không được mang bất cứ vật gì gây nguy hiểm cho đối thủ.

+ Quy định chỉ dùng giày vải, da mềm hoặc là giày thể thao đế cao su mềm.

+ Số áo cầu thủ ở trong đội bóng cần phải khác nhau, màu áo của 2 đội tuyển cũng phải khác nhau và khác với trọng tài.

+ Quy định thủ môn sẽ được mặc quần dài, mặc áo có màu nhằm dễ dàng phân biệt với những cầu thủ khác và với trọng tài.

Luật 4: Trọng tài chính

– Trọng tài chính là người có quyền xử phạt toàn bộ những lỗi vi phạm kể cả trong lúc trận đấu tạm dừng, hoặc khi bóng đã lăn ra ngoài cuộc.

– Ghi nhận toàn bộ sự cố diễn ra trước, trong và sau trận đấu.

– Có quyền dừng trận đấu bởi các sự cố can thiệp của khán giả hoặc các lý do khác.

– Trọng tài sẽ có quyền cảnh cáo cầu thủ nào có hành vi khiếm nhã, truất quyền thi đấu bất cứ cầu thủ nào phạm lỗi thô bạo, có hành vi bạo lực hoặc sử dụng những lời lẽ thô tục.

Lời kết

Chuyên trang thông tin điện tử selectoccasion.com đã tổng hợp cụ thể về luật bóng đá 5 người mới nhất 2021. Hy vọng thông qua đây các bạn sẽ biết được những thông tin hữu ích và nắm rõ về quy định cụ thể để chơi bóng ít bị phạm lỗi.

Leave a Comment