free web hit counter

Khi đội tuyển Đức đánh mất bản lĩnh của những chiến binh

Submitted by on Oct 27, 2018

Những trận thua gần đây bao hiệu một tình trạng báo động của người Đức, của huấn luyện viên Joachim Loew và các học trò của ông. Đức vẫn là những con người trẻ trung. Nhưng bản lĩnh dường như đã chẳng còn.

Khi những chiếc xe tăng bị độ thành … xe hơi.

Khi người Đức bước ra sân khấu World Cup năm 2006, đã không ít người hâm mộ cảm thấy hân hoan vì Die Manschaft cuối cùng cũng đã chơi đẹp mắt hơn. Không còn xù xì gai góc, không còn là những cỗ xe tăng lầm lì và thực dụng nữa, mà Đức giờ như một dàn siêu xe. Họ chơi tốc độ, bật bóng ở cự li nhỏ và phạm vi hẹp, cùng với đó là ghi bàn theo nhiều cách khác nhau hơn. Nhưng rồi cỗ xe tăng ấy đành dừng bước trước bức tường màu thiên thanh do Cannavaroo chỉ huy.

12 năm sau, ngày ra quân World Cup 2018, vẫn là màu áo ấy và cái lối chơi giống như thế, nhưng rồi kịch bản cũ lại lặp lại. Khác một điều, nó là một trận đấu vòng bảng. Đức gặp Mexico trong một trận đấu thuộc bảng F của World Cup 2018 trên đất Nga. Nhiều người đã mường tượng ra cái cảnh người Đức nghiền nhỏ El Tri với một tỉ số đậm đà. Thế nhưng không! Người Mexico cho thấy họ cũng không phải những tay vừa. Họ dựng nên những bức tường màu xanh lá, nơi mà đến một chú kiến cũng khó lọt, và rồi người Đức đã bị bức tường kia chặn đứng. Nhà ĐKVĐ đã thua theo một cách không thể bất ngờ hơn. Họ đã bị chặn đứng bởi chính lối chơi đầy thực dụng và toan tính mà họ đã ruồng rẫy 12 năm về trước.

Người Đức đang dần đánh mất chính bản ngã của mình

Hơn một thập kỉ trước, người Đức chấp nhận cải tổ bóng đá để có thể chơi bóng đẹp mắt hơn và giành lấy nhiều vinh quang hơn, nhưng 12 năm trôi qua kể từ World Cup 2006, họ đã có không ít lần gục ngã vì sự thiếu toan tính. Sự thiếu thực dụng đã khiến họ rơi chiến thắng ở những phút bất ngờ nhất, mà trận đấu trước Mexico đã phơi bày tất cả.

Các hậu vệ của Đức chơi thiếu độ rát cần thiết trong khi các đồng nghiệp bên phía Mexico sẵn sàng dụng đến tiểu xảo để có thể gây ức chế cho các tiền đạo của Die Manschaft. Còn các tiền vệ thì lại bị ì trong những tình huống pressing, việc mà đáng ra họ phải làm rất tốt. Và cuối cùng, các tiền đạo của Đức ngày hôm nay tranh chấp bóng cũng quá tệ. Họ dễ dàng bị các hậu vệ của Mexico kiềm tỏa. Thậm chí Werner còn bị Layun gài chân khiến cho anh phải tập tễnh rời sân. Người Đức và các fan của họ có thể gọi đây là một tai nạn, nhưng nên nhớ thế này, Hàn Quốc và Thụy Điển hoàn toàn có thể chơi theo cách tương tự Mexico ở hai trận sắp tới. Và liệu người Đức có qua nổi không nếu họ một lần nữa chạm trán với những bức tường phòng ngự dầy đặc của đối phương? Không ai bảo đảm đươc điều ấy.

Thứ mà Đức cần làm phải là rất rất nhiều. Họ cần các hậu vệ của mình chơi rát hơn bởi nếu anh đã là một hậu vệ, thì anh nên là một người có máu điên một chút. Họ cần các tiền vệ của mình chịu khó chạy một chút bởi nếu anh đã là một tiền vệ, thì anh phải kết nối cả đội được với nhau. Và họ cũng cần các tiền đạo của mình chăm chỉ luyện thể hình hơn nữa bởi nếu anh đã là một tiền đạo, anh nên có đủ khả năng để tranh chấp bóng và ghi bàn. Đức có thể vẫn sẽ qua được vòng bảng, nhưng nên nhớ, đây là World Cup: nơi mà mọi bất ngờ đều là có thể xảy ra. Và nếu chuyện tệ nhất xảy ra, người Đức có lẽ nên tự trách mình khi đã không đủ lạnh lùng trong một vài … “khoảnh khắc”.

Leave a Comment