free web hit counter

FIFA công bố luật bóng đá 11 người mới nhất

Submitted by on Jun 23, 2022

Mới đây, Liên đoàn bóng đá thế giới mới công bố luật bóng đá 11 người với 17 điều luật. Để hiểu rõ về các điều luật trong bóng đá 11 người, mời bạn đọc cùng Vebo.Link theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Điều 1: Quy định sân thi đấu

Luật bóng đá quốc tế 11 người quy định sân bóng 11 người đáp ứng các điều kiện sau phải tuân theo tiêu chuẩn của FIFA: 

 • Sân thi đấu phải là cỏ tự nhiên hoặc cỏ nhân tạo. Chất lượng mặt sân phải được thông qua trước và phải đạt tiêu chuẩn của FIFA. Không tạo chướng ngại vật khi bóng và cầu thủ di chuyển. 
 • Về kích thước sân: Sân bóng dành cho 11 người là sân hình chữ nhật, chiều dài: 90-120m, chiều rộng 45-90m. 
 • Các đường giới hạn trên sân không được rộng quá 12 cm.

Điều 2: Bóng thi đấu trên sân

Bóng sử dụng trong các trận đấu quốc tế phải tuân theo các kích thước cụ thể của luật bóng đá 11 người. Theo luật bóng đá 11 người, bóng sử dụng trong trận đấu phải có các kích thước sau: 

 • Chu vi từ 68-70 cm; trọng lượng là 410-450 gram 
 • Quả bóng được làm bằng chất liệu cao su tổng hợp 
 • Nếu bóng có dấu hiệu hư hỏng trong thời gian thi đấu, trọng tài sẽ quyết định thay bóng.

Điều 3: Số lượng cầu thủ trong sân

 • Luật bóng đá 11 người mới nhất của FIFA quy định số cầu thủ chính thức là 11. 
 • Số cầu thủ dự bị trong trận đấu này là 3.

Điều 4: Trang phục của cầu thủ

Luật bóng đá 11 người mới nhất quy định trang phục cơ bản của các cầu thủ khi thi đấu trên sân, bao gồm: áo có tay, quần đùi, giày, tất, bảo vệ ống chân. Đáng chú ý nhất là hai đội tham dự phải khác màu để dễ phân biệt.

Điều 5: Trọng tài trên sân

 • Luật bóng đá 11 người của FIFA quy định tổ trọng tài điều khiển trận đấu gồm 5 người. Bao gồm 1 trọng tài chính và 2 trợ lý trọng tài. 
 • Luật cũng quy định trọng tài chính là người có quyền quyết định cao nhất đối với mọi tình huống trên sân. Tuy nhiên, trọng tài cũng có thể hỏi ý kiến ​​trợ lý khi đưa ra quyết định. 

Điều 6: Trợ lý trọng tài 

Luật bóng đá 11 người quy định mỗi trận có 2 trợ lý trọng tài. 

Tổ trọng tài
 • Luật quy định nhiệm vụ của trợ lý trọng tài như sau: xác định xem đường đi của bóng đã vượt qua đường giới hạn hay chưa. 
 • Xác định đội nào được hưởng phạt góc, ném biên, phát bóng lên. 
 • Xác định các cầu thủ đã phạm lỗi việt vị. 
 • Xác định vị trí của bóng và thủ môn trong các tình huống phạt đền… 
 • Hỗ trợ công tác thay người…

Điều 7: Thời gian thi đấu 

Luật thi đấu bóng đá 11 người quy định mỗi trận đấu có 2 hiệp, mỗi hiệp 45 phút. Thời gian nghỉ giữa hai hiệp không quá 15 phút. 

Điều 8: Quy tắc bắt đầu và bắt đầu lại trận đấu 

Các quy tắc mới nhất của FIFA 11 đối với việc giao bóng như sau: Bóng được đưa vào đầu trận đấu, đầu hiệp hai, đầu mỗi hiệp phụ, sau bàn thắng. Cầu thủ giao bóng không được chạm bóng 2 lần 

Điều 9: Quy định bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc

Luật bóng đá 11 người quy định bóng ngoài cuộc khi bóng đá đi hết đường biên dọc và đường biên ngang. Bóng trong cuộc được quy định từ thời gian bắt đầu đến thời gian kết thúc trận đấu.

Điều 10: Bàn thắng trong bóng đá 

Bàn thắng hợp lệ là những quả bóng nằm hoàn toàn trong vạch cầu môn theo luật bóng đá 11 người.

Điều 11: Luật việt vị trong thi đấu 

Luật việt vị 11 người quy định rằng một pha phạm lỗi được thực hiện khi một cầu thủ đứng trên sân gần đường biên của đối phương hơn bóng và gần cầu thủ đối phương hơn. Một cầu thủ đứng ở phần sân của mình, ngang hàng với cầu thủ đối phương, được coi là không vi phạm luật việt vị trong bóng đá 11 người. Luật việt vị 11 người quy định các biện pháp trừng phạt các cầu thủ việt vị bằng cách cho đối phương được hưởng quả đá phạt gián tiếp. 

Điều 12: Lỗi và hành vi khiếm nhã trong sân 11 người

Lỗi phạt trực tiếp

Lỗi phạt trực tiếp theo luật bóng đá 11 người quy định là nhảy lên người cầu thủ đối phương và cố gắng đá vào cầu thủ của đội bạn, cản phá, xô đẩy hoặc xoạc cầu thủ đối phương. Nếu cầu thủ phạm lỗi sẽ cho đội đối phương hưởng quả đá phạt trực tiếp ở vị trí phạm lỗi.

Lỗi phạt gián tiếp 

Luật thi đấu 11 người của FIFA quy định rằng thủ môn sẽ bị phạt gián tiếp đối với các lỗi như cầm bóng quá 6 giây, chạm bóng ngay sau khi bóng được xử lý và đánh bóng với bàn tay của mình. Lỗi phạt gián tiếp của cầu thủ là lỗi ngăn cản thủ môn để thủng lưới, chơi nguy hiểm,… Những trường hợp này sẽ bị cảnh cáo hoặc truất quyền thi đấu. 

Phạt thẻ

Trọng tài rút thẻ vàng cảnh cáo cầu thủ đang thi đấu trên sân, cầu thủ vào sân thay người hoặc cầu thủ bị thay thế. Trọng tài rút thẻ đỏ đuổi cầu thủ vào sân, cầu thủ vào thay người hoặc cầu thủ vào thay trực tiếp.

các lỗi phạt trong thi đấu

Lỗi truất quyền thi đấu 

Hình phạt truất quyền thi đấu của cầu thủ đang thi đấu trên sân, thay thế nếu mắc một trong các lỗi sau đây: 

 • Khạc nhổ vào đối phương hoặc đá bóng với người khác cố tình dùng tay đá vào bóng không cho đối phương ghi bàn. 
 • Dùng lời nói, việc làm xúc phạm người khác 
 • Trận đấu ăn thẻ vàng thứ 2 

Điều 13: Những quả phạt trên sân 

 • Đá phạt trực tiếp, bàn thắng được công nhận, bóng đi thẳng vào khung thành. 
 • Đá phạt gián tiếp, trong đó một cầu thủ khác phải được tiếp cận trước khi bóng đi vào cầu môn để được xác nhận.

Điều 14: Phạt đền bóng đá

Khi nào đội sẽ thực hiện những quả phạt đền? Đó là khi cầu thủ đối phương phạm lỗi trong vòng cấm. Khi thực hiện một quả phạt đền, bóng phải được đặt ở vị trí phạt được đánh dấu trên sân. Thủ môn đứng trên đường khung thành giữa hai cột song song với xà ngang và bắt bóng. Các cầu thủ khác phải đứng sau chấm phạt đền, cách bóng ít nhất 9,15m nhưng vẫn nằm trong sân thi đấu. 

Điều 15: Ném biên trong thi đấu

Luật ném biên bóng đá 11 người quy định khi bóng vượt ra đường biên dọc dù trên mặt sân hay đá trên không thì cầu thủ của đội nào không chạm bóng cuối cùng sẽ được hưởng quả ném biên. Tất cả các cầu thủ đối phương phải cách xa vị trí ném biên tối thiểu 2m.

Điều 16: Phạt bóng trong thi đấu

Khi một cầu thủ tấn công chạm bóng cuối cùng và để quả bóng vượt ra khỏi đường biên ngang thì sẽ có quả phát bóng.

Quả phát bóng phát lên có thể tính là bàn thắng hợp lệ nếu bóng đá vào khung thành đội đối phương. Bóng được đá từ bất kỳ điểm nào trong khu vực cầu môn.

Điều 17: Phạt góc trong thi đấu

Nếu một cầu thủ đội phòng ngự là người chạm bóng cuối nhưng bóng đã hoàn thành đi ra khỏi đường biên ngang dù là trên mặt sân hoặc trên không thì đội đối phương được hưởng phạt góc. 

Phát góc được thực hiện đá ở góc sân gần với vị trí bóng vượt ra khỏi đường biên ngang nhất, Các cầu thủ đối phương phải giữ khoảng cách tối thiểu 9.15m cho tới khi cầu thủ thực hiện đá phạt.

Như vậy, Vebo TV đã chia sẻ đến bạn những thông tin chi tiết nhất về luật bóng đá 11 người của FIFA. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc có thêm kiến thức về bóng đá qua đó dễ dàng hơn trong việc xem bóng đá trực tuyến hôm nay. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi bài viết.

Leave a Comment