free web hit counter

Fair Play là gì? Tìm hiểu về Fair Play trong bóng đá

Submitted by on Jun 7, 2021

Trong cuộc sống của chúng ta, cụm từ Fair Play có lẽ bạn đã nghe rất nhiều và hiểu được ý nghĩa thực sự của nó là sống đẹp, chơi đẹp. Vậy ở môn thể thao vua, Fair Play là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu điều này qua nội dung sau đây của bài viết.

Fair Play là gì?

Trong bóng đá Fair Play được nói đến là chỉ các cầu thủ, câu lạc bộ có cách chơi đẹp, công bằng và những hành động đẹp khi ra sân. Cụm từ này không chỉ phù hợp trong cuộc sống, nó áp vào tính sôi động và nóng hổi của môn thể thao cũng rất hợp lý. Bởi bất cứ đội bóng nào được khen ngợi là Fair Play thì mọi người đều biết, đội bóng này chơi rất tinh thần đồng đội, coi trọng công bằng, tôn trọng đối thủ của mình.

Mỗi một giải đấu sẽ có những quy định, nguyên tắc riêng. Ban tổ chức giải bóng đá đánh giá các đội bóng ở sự đoàn kết, xuất sắc, niềm vui để trao giải cho Fair Play cho đội bóng nào đáp ứng đủ yêu cầu. Chơi đẹp, đá đẹp sẽ giúp bóng đá trở nên gần gũi hơn với cuộc sống. Qua đó người hâm mộ sẽ cảm nhận được tình đoàn kết, sức mạnh mà trái bóng đem lại.

Luật thi đấu Fair Play trên sân cỏ

Fair Play giờ đã trở thành một tiêu chí để đánh giá, nhìn nhận về một đội bóng. The đó, những đội bóng chơi hay, chơi đẹp cùng cách cư xử đúng mực luôn được người hâm mộ đánh giá rất cao.

Trong quá khứ, Fair Play chưa được công nhận là một luật trong bóng đá nên sự tác động của nó ở các giải đấu, cầu thủ chưa cao. Bắt đầu từ world cup 2018, luật mới được áp dụng và Fair Play nhanh chóng phat huy tác dụng của mình.

Luật mới mà FIFA đưa ra có đủ những điều khoản giúp các đội bóng chơi đẹp với nhau, cũng có cả hình phạt dành cho đội bóng không chơi Fair Play. Năm 2018, luật Fair Play đã được đưa vào để phân định thứ hạng ở vòng bảng. Hình thức tính Fair Play sẽ dựa vào số thẻ phạt của mỗi đội bóng, qua tổng hợp được số lượng thẻ phạt thì bản tổ chức đưa ra kết luận cho vấn đề này. Vì ý nghĩa thực sự của Fair Play, các bạn cũng đủ hiểu vì sao Liên đoàn bóng đá Thế giới lại đưa luật này vào những quyết định quan trọng của kết quả bóng đá.

Đội tuyển Việt Nam chúng ta cũng là một đội được đánh giá là Fair Play, tại Asan Cup 2019 chính nhờ có luật Fair Play mà chúng ta đã vượt qua vòng bảng với thành tích đội về nhì có số thẻ phạt ít nhất. Luật Fair Play quả thực cần thiết, nên được áp dụng rộng rãi ở nhiều giải đấu để các đội bóng dựa vào tiêu chí đó thi đấu ấn tượng.

Làm thế nào để những giá trị của Fair Play được cải thiện hơn?

Đã đưa luật Fair Play vào những giải đấu, khi xem ttbd chúng ta sẽ thấy những hình ảnh đẹp mắt và công bằng. Một thực tế, luật Fair Play ra đời với mong muốn nó không chỉ ở trên lý thuyết mà cần có thực tiễn. Nhiều giải đấu luật này đã được áp dụng, chúng ta cũng cảm nhận rõ thái độ, hành vị của các cầu thủ với nhau.

Tuy nhiên, không phải khi nào những giá trị cơ bản của Fair Play cũng được chú trọng thực sự. Việc cần cải thiện, mong muốn các đội thực hiện nó vào thực tiễn là điều cần thiết. Nếu như mọi đội bóng đều chơi Fair Play, chắc chắn sẽ không có những câu chuyện buồn, sự việc đáng tiếc xảy ra như trong quá khứ. Đây cũng là điều cần và đủ, giúp bóng đá trở nên gần gũi hơn, xã hội phát triển hơn.

Ngoài ra, trong thể thao có sự công bằng, chơi đẹp mắt sẽ giúp cho quốc gia đó có thể tự hào về bản sắc, thể hiện một nền chính trị, tôn giáo, văn hoá phát triển. Khi hai đội bóng cùng đưa tinh thần Fair Play vào thực tiễn, trận đấu ngày hôm đó sẽ trở nên dễ chịu và cuồng nhiệt hơn. Như vậy chúng ta có thể nói, hiểu được Fair Play chính là chất xúc tác giúp cải thiện chất lượng cuộc sống, giúp con người hạnh phúc và gần gũi nhau hơn không chỉ trong bóng đá mà cả ngoài đời.

Xây dựng một nền bóng đá Fair Play không phải là trách nhiệm của riêng ai, nó cần sự đồng lòng, đồng sức của toàn xã hội, đội bóng và cầu thủ. Hy vọng rằng, với luật Fair Play được áp dụng như hiện nay, bóng đá sẽ ngày càng phát triển hơn nữa. Từ đó giúp người hâm mộ thêm yêu, tin tưởng và xem bóng mỗi ngày.

Kết luận

Qua nội dung bài viết các bạn đã hiểu Fair Play là gì rồi chứ ạ? Cụm từ này thực sự cần thiết trong bóng đá, nó sẽ là cơ sở để môn thể thao này phát triển hơn nữa trong tương lai.

Leave a Comment