free web hit counter

Bóng đá- Khái niệm về sự chặt chẽ chiến thuật

Submitted by on Sep 30, 2018

Trong chiến thuật bóng đá, yếu tố chiến thuật đóng vai trò hàng đầu, nó quyết định xem đội bóng nào sẽ giành chiến thắng. Sau đây hãy cùng tìm hiểu khái niệm chặt chẽ chiến thuật trong bóng đá.

Thế nào là “chặt chẽ” trong bóng đá?

Khái niệm “chặt chẽ” (compactness, nói rộng ra thì là phòng ngự theo một khối, nhưng chưa tìm ra thuật ngữ tiếng Việt phù hợp nên mình để tạm thế đã) được nói tới rất nhiều trong những mùa giải gần đây, nhất là sau khi Atletico Madrid của HLV Diego Simeone vô địch La Liga và “làm loạn” ở Champions League. Bài viết này sẽ cố gắng diễn giải khái niệm “chặt chẽ” trên cơ sở phân tích các trận đấu cụ thể.

Thế nào là chặt chẽ?

Rất đơn giản, chặt chẽ trong bóng đá có nghĩa là duy trì một khoảng cách ngắn giữa các cầu thủ cách xa nhau nhất cả theo bề ngang lẫn bề dọc. Tuy nhiên, đấy là một định nghĩa quá… đơn giản, bởi nó không nói lên được khả năng ứng dụng của khái niệm này vào thực tế. Ví dụ, như thế nào là sự chặt chẽ tối ưu? Đội hình giãn quá thì đương nhiên không tốt rồi, nhưng co quá thì có tốt không?

Mổ xẻ khái niệm này tới mức độ cá nhân, ta có thể thấy chặt chẽ có nghĩa là các cầu thủ trong cùng một đội bóng đứng đủ gần nhau để có thể tạo nên “sự kết nối”, từ đó đảm bảo sự chặt chẽ cho cả đội hình. Tuy nhiên, một lần nữa thì định nghĩa này vẫn chưa đủ… chặt chẽ để có thể thỏa mãn được người đọc. Bởi hoàn toàn có khả năng là 10 cầu thủ của một đội bóng đứng trong một khu vực có chu vi chỉ khoảng 5 mét, nghĩa là tính “kết nối” rất cao, nhưng rõ ràng là khả năng phòng ngự của cả hệ thống chỉ là con số 0.

Một chiến thuật đề cao tính chặt chẽ trong bóng đá.

Vậy như thế nào mới là chặt chẽ một cách tối ưu? Thực ra, thế nào là tối ưu còn phụ thuộc vào từng đối thủ, hoàn cảnh cụ thể. Nhưng để bắt đầu, có thể nói rằng chặt chẽ tối ưu là khi các cầu thủ vẫn giữ được tính kết nối khi… cách xa nhau nhất có thể. Bằng cách này, họ vừa có thể kiểm soát được thêm nhiều không gian (không bị dúm lại như trong ví dụ trên), vừa đảm bảo tận dụng được những lợi thế của một khối phòng ngự chặt.

Một luận điểm khác cho rằng tính chặt chẽ cần phải có sự liên quan tương đối với vị trí của đối thủ. Vấn đề ở đây không chỉ là một đội duy trì tính chặt chẽ giữa các cầu thủ của đội đó như thế nào, mà còn là việc phải làm sao cho khoảng cách giữa các cầu thủ trong đội với nhau và giữa các cầu thủ trong đội với đối thủ luôn phải đủ ngắn. Khi đó thì đội bóng vừa đạt được nguyên tắc cơ bản của sự chặt chẽ, vừa thu hẹp tới mức tới thiểu không gian chơi bóng của đối thủ. Đó là điều không có được nếu theo định nghĩa đầu tiên./

http://selectoccasion.com

Leave a Comment