free web hit counter

Tìm hiểu BHXH là gì? Tổng quan về BHXH và các chế độ BHXH

Submitted by on Mar 25, 2022

Bảo hiểm xã hội là một trong những chính sách phúc lợi có ích cho người lao động, do nhà nước tổ chức và đảm bảo thực hiện trên cơ sở các văn bản quy phạm pháp luật. Trên cơ sở đóng vào Quỹ BHXH, người lao động được bù đắp một phần thu nhập nếu thu nhập chính bị giảm hoặc mất do ốm đau, sinh đẻ, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động. Hãy cùng selectoccasion.com tìm hiểu BHXH là gì? Tổng quan về BHXH và các chế độ BHXH hiện nay qua bài viết của selectoccasion.com nhé!

I. BHXH là gì? 

 BHXH là gì? Bảo hiểm xã hội (BHXH) là một hình thức bảo hành thay thế nhằm bảo đảm một phần thu nhập của người lao động trong trường hợp thu nhập bị mất hoặc giảm do ốm đau, sinh đẻ, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, v.v. 

Bảo hiểm xã hội (BHXH) là một hình thức bảo hành thay thế nhằm bảo đảm một phần thu nhập của người lao động

Là quỹ tài chính do người tham gia đóng góp. bảo hiểm xã hội, bảo vệ Tổ quốc theo quy định của pháp luật, nhằm bảo đảm tình trạng thất nghiệp, thương tật, thất nghiệp, già, chết, an toàn tính mạng của người lao động và gia đình họ, đồng thời góp phần an toàn cho xã hội. Bảo hiểm xã hội là trọng tâm của hệ thống an sinh xã hội của mỗi quốc gia. 

Ở Việt Nam có hai loại hình bảo hiểm xã hội là bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm xã hội tự nguyện. Bảo hiểm xã hội bắt buộc: Bảo hiểm xã hội do nhà nước tổ chức bắt buộc người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia. Bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm các quyền lợi như sinh con, ốm đau, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hưu trí, sinh tồn.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện: là loại hình bảo hiểm xã hội do nhà nước tổ chức cho phép người tham gia được lựa chọn phương thức và mức đóng theo thu nhập của mình. Nhà nước có chính sách hỗ trợ người tham gia đóng bảo hiểm xã hội để được hưởng chế độ hưu trí và gia đình tang quyến.

II. Các quyền lợi khi tham gia BHXH 

Khi tham gia BHXH bạn có thể được hưởng các quyền lợi sau: 

  • Được hưởng các quyền lợi theo quy định của Luật BHXH. Xuất, quản lý sổ BHXH và nhận khi hết việc làm. 
  • Khi đến tuổi nghỉ hưu, bạn sẽ nhận được đầy đủ lương hưu và trợ cấp. Tham gia BHYT trong trường hợp hưởng lương hưu, thai sản, nuôi con nhỏ, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, ốm đau… 
  • Chủ động đi khám, giám định mức suy giảm sức lao động và thanh toán chi phí giám định. nếu được bảo hiểm xã hội chi trả quyền lợi. Được hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội cho người khác. 
  • Thông tin về việc đóng bảo hiểm xã hội định kỳ được cung cấp. Yêu cầu người sử dụng lao động cung cấp thông tin về việc chi trả và điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội. Người tham gia có quyền khiếu nại, tố cáo, khởi kiện bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật.

Được hưởng các quyền lợi theo quy định của Luật BHXH

III. Các chế độ BHXH Việt Nam

1. Chế độ ốm đau

Chế độ ốm đau dành cho người lao động bị ốm đau, tai nạn lao động được cơ sở, cơ sở y tế xác nhận bảo hiểm xã hội. Theo quy định của Luật BHXH Việt Nam, người lao động được nghỉ và hưởng các chế độ của người lao động. Nhân viên được hưởng lợi từ nhiều công việc khác nhau. 

Người lao động tham gia BHXH không được nghỉ ốm đau quá 30 ngày. Nếu trong thời gian này mà bạn không khỏi bệnh thì bạn có quyền nghỉ dưỡng sức trong thời gian dưỡng bệnh, ốm đau theo quy định của pháp luật.

2. Chế độ thai sản 

Chế độ thai sản dành cho lao động nữ đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản. Trường hợp lao động nữ sinh con, nhận con nuôi dưới 6 tuổi đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản thì được hỗ trợ một lần từ BHXH bằng hai lần mức lương cơ sở trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ.

Trường hợp lao động nữ không đóng bảo hiểm xã hội khi sinh con mà chồng tham gia thì chồng được cơ quan bảo hiểm xã hội trợ cấp một lần bằng hai lần mức lương cơ sở trong thời gian vợ nghỉ sinh con. 

Lao động nữ hưởng chế độ dưỡng sức trong thời hạn 30 ngày mà sức khỏe không đủ sức khỏe để tiếp tục làm việc thì nghỉ dưỡng sức từ 5 – 10 ngày theo quy định của chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe theo quy định của pháp luật.

3. Chế độ tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp

Người lao động không may bị TNLĐ, BNN cũng được hưởng các quyền lợi theo quy định của BHXH Việt Nam. Nếu đủ điều kiện, người lao động nhận trợ cấp một lần hoặc mỗi tháng một lần, tùy theo mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Ngoài quyền lợi bảo hiểm thu nhập hàng tháng, người lao động còn được trợ cấp tiền xe cộ, xe cộ, đồ dùng sinh hoạt giúp mau chóng khỏe mạnh.

4. Chế độ hưu trí

Người lao động mất khả năng lao động theo quy định của Tổ chức Bảo hiểm xã hội Việt Nam do đến tuổi nghỉ hưu, sức khỏe suy giảm mà đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội được hưởng lương hưu hàng tháng tùy theo mức độ tham gia và mức đóng bảo hiểm xã hội. 

Người đăng ký BHXH chưa đủ 20 năm nhưng đến tuổi nghỉ hưu hoặc chưa đủ 20 năm đóng BHXH khi nghỉ hưu có thể đến trực tiếp tổ chức, đại lý BHXH để yêu cầu đóng. Bảo hiểm xã hội để hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Người lao động mất khả năng lao động theo quy định của Tổ chức Bảo hiểm xã hội Việt Nam

5. Chế độ tử tuất

Người tham gia BHXH khi chết do ốm đau, tai nạn được trợ cấp mai táng phí, trợ cấp hàng tháng, trợ cấp hàng tuần theo quy định của tổ chức, tổ chức BHXH. Đây là khoản thu nhập hỗ trợ thân nhân của người tham gia BHXH khi bị tai nạn, chết người. 

Số tiền trợ cấp tử tuất hàng tháng phụ thuộc vào mức lương cơ bản của người được bảo hiểm tại thời điểm đăng ký tham gia. Mức tiền tuất hàng tuần phụ thuộc vào thời gian đóng bảo hiểm xã hội và mức đóng bảo hiểm hàng tháng.

6. Chế độ bảo hiểm thất nghiệp

Bảo hiểm thất nghiệp là bảo hiểm hỗ trợ người lao động bị mất thu nhập hàng tháng do thất nghiệp. Điều kiện để người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu đóng đủ tiền vào quỹ bảo hiểm xã hội thất nghiệp trên 12 tháng, 24 tháng trước ngày thất nghiệp. 

Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp nhiều hay ít phụ thuộc vào thời điểm đóng bảo hiểm thất nghiệp. Nếu bạn tham gia bảo hiểm trước khi thất nghiệp 6 tháng thì mức trợ cấp hàng tháng được tính bằng 60% mức đóng bảo hiểm.

Trên đây là những thông tin cơ bản để hiểu sâu hơn về BHXH là gì ở Việt Nam và những quyền lợi cũng như hệ thống mà người tham gia bảo hiểm có thể nhận được. Leave a Comment